logo dodanong.com
Website đánh giá sản phẩm nam giới


Tại sao râu có màu đỏ, nâu vàng? Giải thích từ chuyên gia

rau-do
Đăng bởi Gia Hưng là  Biên tập viên – Đồng sáng lập  07/07/2022 15:26:34
  • Tham gia nhóm Thanh lý sản phẩm đã review của Đồ Đàn Ông để mua hàng với giá ưu đãi. Xem ngay
  • tại đây
Biên tập viên của chúng tôi kiểm tra sản phẩm một cách độc lập từ nghiên cứu thị trường và thông tin từ khách hàng dùng thử.Tìm hiểu thêm

Một số người có màu râu đỏ, nâu, vàng rất khác biệt, phải chăng họ mắc bệnh gì đó hoặc gặp vấn đề gì đó về sức khỏe? Bài viết này sẽ giải đáp chi tiết.

Râu đỏ, nâu, vàng không phải do gen

Câu chuyện được chia sẻ trên trang Vice.com: “Sau khi mắc ung thư tuyến tiền liệt, tôi phát hiện ra anh trai tôi có một điểm bất thường. Anh ấy luôn để tóc đen, nhưng ria mép lại có màu đỏ tươi. Tôi bắt đầu nghi ngờ mối quan hệ họ hàng của chúng tôi? Tại sao chuyện này có thể xảy ra? Liệu chúng tôi có phải họ hàng không? Điều gì đã xảy ra với những người có màu râu và màu tóc khác biệt?”.

Trang này đã liên hệ với Erfocentrum - Trung tâm thông tin quốc gia Hà Lan để hỏi về các đặc tính di truyền và các đặc điểm di truyền. Họ nhận được câu trả lời: “Về mặt di truyền, màu tóc rất phức tạp. Không có gen trội liên quan đến các tính trạng di truyền về màu tóc, màu râu” - Petra Haak-Bloem, Chuyên gia của trung tâm trả lời tờ Vice.

Hai người có bộ gen giống nhau nhưng có thể thể hiện khác nhau. Màu tóc của bạn có thể khác màu râu và khác màu lông ở các bộ phận trên cơ thể.

“Chúng ta thừa hưởng màu tóc, râu không chỉ từ cha mẹ mà còn từ ông bà và tổ tiên trước đó. Vì vậy, hoàn toàn có khả năng một tổ tiên xa xôi có màu tóc đột nhiên xuất hiện trở lại thông qua sự kết hợp nhất định của gen- và điều đó có thể khá bất ngờ đối với các bậc cha mẹ, ”Haak-Bloem tiếp tục.

Nhưng tại sao rất nhiều người đàn ông có bộ râu đỏ khác biệt?

Râu đỏ, nâu, vàng không liên quan đến bệnh tật

Độ bóng của màu tóc được xác định bởi số lượng hắc tố hay sắc tố trong tóc. DNA của bạn không chỉ mã hóa loại sắc tố bạn có mà còn mã hóa lượng sắc tố của nó. 

"Đối với người da trắng, sắc thái phụ thuộc vào hai loại melanin: eumelanin (sắc tố đen) và pheomelanin (sắc tố đỏ). Tế bào tóc của người tóc đen chỉ chứa eumelanin. Tóc vàng có ít eumelanin hơn. Còn tóc của người tóc đỏ chứa chủ yếu là pheomelanin". Haak-Bloem nói.

"Hơn một thập kỷ trước, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một gen (MC1R) trên nhiễm sắc thể 16 đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo cho con người mái tóc đỏ. Nhiệm vụ của MC1R là tạo ra một loại protein gọi là melanocortin 1. Protein ​​đó đóng một phần quan trọng trong việc chuyển đổi pheolmelanine thành eumelanine, “Haak-Bloem nói.

"Khi ai đó thừa hưởng hai phiên bản đột biến của gen MC1R (mỗi phiên bản từ cha mẹ), ít pheomelanin được chuyển đổi thành eumelanin. Feomelanin tích tụ trong các tế bào sắc tố và người đó có mái tóc đỏ và làn da trắng."

Bộ râu đỏ bất ngờ là ảnh hưởng của đột biến tương tự trong gen MC1R. Khi bạn chỉ có một MC1R đột biến, râu/lông/tóc đỏ có thể xuất hiện ở những nơi (không mong muốn). 

Nhưng ngay cả Haak-Bloem cũng không hoàn toàn chắc chắn về cơ chế này. Sở hữu bộ râu đỏ chưa bao giờ liên quan đến bất kỳ căn bệnh chết người nào.

Nguồn tham khảo

1) http://motherboard.vice.com/nl/read/waarom-hebben-sommige-mannen-een-rode-baard-zonder-rood-haar-te-hebben

2) https://www.vice.com/en/article/ezv38a/why-do-so-many-men-have-red-beards-but-not-red-hair

Râu đỏ, nâu, vàng không phải do gen


Tham gia nhóm Thanh lý sản phẩm đã review của Đồ Đàn Ông để mua hàng với giá ưu đãi. Xem ngay

tại đây