logo dodanong.com
Website đánh giá sản phẩm nam giới


Hướng dẫn cách vệ sinh máy cạo râu đúng cách (nhanh và hiệu quả)

ve-sinh-may-cao-rau-7
Đăng bởi Gia Hưng là  Biên tập viên – Đồng sáng lập  03/08/2022 16:32:19
 • Tham gia nhóm Thanh lý sản phẩm đã review của Đồ Đàn Ông để mua hàng với giá ưu đãi. Xem ngay
 • tại đây
Biên tập viên của chúng tôi kiểm tra sản phẩm một cách độc lập từ nghiên cứu thị trường và thông tin từ khách hàng dùng thử.Tìm hiểu thêm

Máy cạo râu nếu không được vệ sinh thường xuyên và đúng cách sẽ bị suy giảm hiệu quả và giảm tuổi thọ bởi bụi bẩn và vi khuẩn có thế gây ra rỉ sét, ăn mòn. Phần lớn các máy cạo râu giá rẻ hoặc trung bình không có chế độ tự làm sạch. Vì vậy, việc chủ động làm sạch là cần thiết.  Nhưng vệ sinh thế nào, tần suất ra sao? Bài viết này cho bạn câu trả lời.

Tần suất và mức độ vệ sinh

Tần suất vệ sinh máy cạo râu và mức độ vệ sinh nên như sau: 

 • Vệ sinh sau mỗi lần sử dụng: với mức độ này bạn chỉ cần tháo bỏ phần mặt của máy và dùng khăn mềm khô để lau sạch mặt và lưỡi cạo

 •  Vệ sinh hàng tuần: bạn cần làm sạch lưỡi dao và thêm cả các bụi bẩn bên trong máy bằng bàn chải mềm

 • Vệ sinh hàng tháng: làm sạch toàn diện và chuyên sâu toàn bộ răng cưa, lưỡi dao, lớp đệm cao su ngăn bụi bằng nước/xà phòng loãng hoặc dung dịch làm sạch chuyên dụng.

Cách vệ sinh máy cạo râu 

Có 2 loại máy cạo râu phổ biến là máy lưỡi tròn quay và máy lưỡi phẳng (thẳng). Mỗi loại lại cần cách làm sạch riêng biệt. Theo kinh nghiệm dùng máy cạo râu của người viết, cách hiệu quả nhất để làm sạch đầu cạo râu là dùng nước ấm cùng một chút xà phòng loãng. 

Với điều kiện, máy cạo râu của bạn không thấm nước và có thể rửa sạch bằng nước một cách an toàn. Thông tin này có trong bảng thông số kỹ thuật của máy cạo râu hoặc trong hướng dẫn sử dụng.

 • Lưu ý: KHÔNG rửa dao cạo điện của bạn dưới nước nếu nó không đáp ứng được các tiêu chuẩn kháng nước.

Tiêu chuẩn kháng nước của các thiết bị điện tử đã được Đồ Đàn Ông giải thích rõ trong bài viết Máy tỉa lông mũi Xiaomi Soocas N1Anh em tham khảo thêm nhé. 

Vệ sinh máy cạo râu đầu xoay (rotary shaver)

Với máy cạo râu đầu xoay (rotary shaver) của các thương hiệu Xiaomi, Philips hay Enchen, bạn có thể áp dụng theo các bước sau: 

 • Bước 1: Tắt và ngắt kết nối máy cạo râu với ổ cắm điện.

Vì chúng ta sẽ sử dụng nước để làm sạch thiết bị, không cắm điện để tránh bị giật và xảy ra các mối nguy hiểm tiềm ẩn.

 • Bước 2:  Loại bỏ phần lớn các sợi lông trên đầu cạo.

Sau khi cạo xong, khi máy đã tắt, hãy tháo đầu cạo và gõ nhẹ vào khung nhựa trên bồn rửa hoặc mặt bàn. Không gõ trên bề mặt cứng để tránh làm hỏng bộ phận này.

Thao tác đơn giản này sẽ giúp loại bỏ phần lớn sợi lông trên đầu cạo. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một chiếc bàn chải nhỏ để làm sạch, nhưng chỉ thao tác ở bên trong đầu cạo chứ không phải trực tiếp trên bề mặt.

ve-sinh-may-cao-rau-2

Nếu bạn sử dụng máy cạo râu đầu quay, một số máy sẽ có phần trước của bộ phận cạo được gắn qua bản lề trong khi những máy khác có gắn ma sát và phải được tháo ra hoàn toàn, tách riêng phần răng cưa và lưỡi dao như máy cạo râu Xiaomi.

Ở bước này, bạn hãy cố gắng loại bỏ càng nhiều râu từ bên trong bộ phận cạo càng tốt. 

Nếu bạn sử dụng kem hoặc gel cạo râu, hãy rửa nhanh đầu cạo, răng cưa và lưỡi dao dưới vòi nước, sử dụng bàn chải nếu cần thiết.

Khi hoàn thành, hãy lắp lại bộ phận này vào máy và chuyển sang bước tiếp theo.

 • Bước 3: Cho một chút nước lên đầu cạo, sau đó đổ một vài giọt xà phòng lỏng lên

Bạn có thể sử dụng xà phòng rửa tay, nước rửa bát hoặc sữa tắm trong bước này.

ve-sinh-may-cao-rau-3

 • Bước 4: Bật máy cạo râu lên

Rất có thể bạn sẽ cần thêm một chút nước vào lúc này, vì vậy hãy dùng tay còn lại để nhỏ thêm một vài giọt dung dịch làm sạch để bọt phủ kín bề mặt đầu máy cạo râu.

ve-sinh-may-cao-rau-4

Sau đó để máy cạo râu chạy trong khoảng 10 giây.

 • Bước 5: Khi máy cạo râu vẫn đang hoạt động, hãy rửa sạch đầu bằng nước máy ấm. Thao tác này sẽ loại bỏ hầu hết bọt và vụn râu trên đầu cạo. Xả sạch trong khoảng 10 giây.

  ve-sinh-may-cao-rau-5
 • Bước 6: Tắt máy, bỏ đầu cạo, tháo răng cưa và lưỡi dao rồi rửa lại thật sạch. Hãy đảm bảo bạn rửa sạch mọi thứ, cả bên trong và bên ngoài.

 • Bước 7: Vẩy bỏ nước, dùng khăn sạch vỗ nhẹ và để các bộ phận khô hoàn toàn. Điều này vô cùng quan trọng. Hãy để các lưỡi dao, đầu cạo khô trước khi lắp lại với nhau và cất máy cạo râu vào tủ hoặc hộp đựng.

Nếu bỏ qua bước này, lượng nước còn lại sẽ mất nhiều thời gian hơn để bay hơi và bạn có thể phát hiện ra đầu máy vẫn còn ẩm vào ngày hôm sau. Và điều đó có thể khiến bạn khó chịu nếu đã quen với cách cạo khô.

Nếu bạn thường xuyên bảo quản máy cạo râu mà vẫn để nước đọng bên trong đầu, máy cạo râu thậm chí có thể phát ra mùi khét lẹt.

Vệ sinh máy cạo râu đầu thẳng (phẳng)

Do đặc tính cấu tạo, vệ sinh máy cạo râu Yandou và các máy cạo râu tương tự yêu cầu bạn phải tỉ mỉ hơn. Bạn cần vệ sinh cả bên trong phần thân máy để giúp máy hoạt động được trơn tru và bền bỉ. 

Đồng thời, với loại máy này bạn nên rửa sạch và làm khô các bộ phận trước khi lắp lại chứ không thể áp dụng cách phủ bọt để làm sạch bề mặt như bước 4 bên trên (áp dụng với máy cạo râu quay). 

Cụ thể các bước vệ sinh như sau: 

 • Bước 1: Tháo và tách rời phần đầu cạo, lưỡi dao ra khỏi thân máy 

 • Bước 2: Loại bỏ phần lớn các sợi lông trên đầu cạo bằng cách gõ nhẹ vào khung nhựa trên bồn rửa hoặc mặt bàn. 

ve-sinh-may-cao-rau-1

 • Bước 3: Rửa sạch với nước ấm và dung dịch vệ sinh (xà phòng rửa tay, nước rửa bát, sữa tắm hoặc dung dịch chuyên dụng).

 • Bước 4: Rửa sạch lại với nước và dùng khăn mềm thấm và để khô

 • Bước 5: Mở nắp thân máy, tháo phần lẫy trắng bên trên và mô tơ sau đó phủi sạch phần râu, tóc rơi phía dưới bằng chổi nhỏ/bàn chải hoặc khăn mềm khô.

 • Bước 6: Lắp ráp lại tất cả các bộ phận của máy sau khi vệ sinh xong.

Tài liệu tham khảo

Bài viết này được tham khảo từ website https://shavercheck.com/electric-shaver-cleaning/

Tần suất và mức độ vệ sinh


Tham gia nhóm Thanh lý sản phẩm đã review của Đồ Đàn Ông để mua hàng với giá ưu đãi. Xem ngay

tại đây