logo dodanong.com
Website đánh giá sản phẩm nam giới


Kiến thức ĐẦY ĐỦ NHẤT về Salicylic Acid trong mỹ phẩm

Salicylic Acid (SA) là một axit vô cơ gốc dầu thường được sử dụng như thành phần chính để làm nên nhiều loại BHA. Ứng dụng phổ biến của BHA là sữa rửa mặt, toner, dưỡng ẩm, tây da chết, peel da, ... Chúng ta hãy cùng tìm hiểu và lưu ý về thành phần này.
salicylic-thumb
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
Giá : 0 đ | 52.000đ tại Bộ trị mụn Acnes Sealing Jell
So sánh giá bán sản phẩm này tại 4 nhà cung cấp
Ưu điểm : Tẩy tế bào chết, hỗ trợ trị mụn hiệu quả; Giúp các hoạt chất khác dễ dàng thấm vào da
Nhược điểm : Không tan trong nước, không tan hoàn toàn trong dầu nên không thể thấm nhanh, thấm sâu vào lỗ chân lông; gây khô da làm da tiết nhiều dầu hơn, da bị bít tắc có thể gây nổi mụn trở lại; Ngộ độc SA khi bôi ở diện rộng, nhiệt độ cao, thời gian dài.
Thương hiệu :
Đăng bởi Vy Đặng ⋅ Biên tập viên  07/08/2021 00:02
  • Tham gia nhóm Thanh lý sản phẩm đã review của Đồ Đàn Ông để mua hàng với giá ưu đãi. Xem ngay
  • tại đây
Biên tập viên của chúng tôi kiểm tra sản phẩm một cách độc lập từ nghiên cứu thị trường và thông tin từ khách hàng dùng thử.Tìm hiểu thêm
63
Tổng
điểm


Xếp hạng
#13 trên 16
  • Xuất xứ thiên nhiên - 50% 6
  • TÍnh ứng dụng trong mỹ phẩm - 20% 9
  • Ít tác dụng phụ - 30% 5
Bài liên quan: Decumar Advance và Decumar Pure có hiệu quả không, bán ở đâu?

Salicylic Acid, BHA là gì?

Salicylic Acid (SA) là một axit vô cơ gốc dầu thường được sử dụng như thành phần chính để làm nên nhiều loại BHA. Tuy nhiên, không phải loại BHA nào cũng được làm từ SA. Ngoài SA, một số nhà sản xuất cũng làm BHA từ Malic Acid và Citri Acid. Để phân biệt điều này, hãy đọc kỹ thành phần của mỹ phẩm. 

salicylic-1

BHA là viết tắt của Beta Hydroxy Acid, được cấu thành bởi nhóm acid (COH), Hydroxy (OH) và vị trí Carbon gắn với nhóm OH tại vị trí số 3. Thành phần chính làm nên BHA là Salicylic Acid (SA) hoặc Malic Acid hoặc Citri Acid. BHA được dùng để sản xuất nhiều loại mỹ phẩm chăm sóc da hiện nay. 

Ứng dụng phổ biến của BHA là sữa rửa mặt, toner, dưỡng ẩm, tây da chết, peel da, ...Tùy thuộc mục đích hướng tới, BHA sẽ được sản xuất với tỉ lệ phù hợp.

Độ tan của Salicylic Acid

Nhiều người dùng đang nghĩ rằng BHA tan tốt trong dầu nên dễ dàng thẩm thấu và đi vào lỗ chân lông. Tuy nhiên, thực tế dường như không phải như vậy. 

BHA có cấu trúc phân tử là Benzel liên kết COOH và OH. Vòng benzel ưa dầu, COOH và OH ưu nước. Liên kết này làm cho SA khó tan trong nước và cũng không tan hoàn toàn trong dầu. 

salicylic-2

Ngoài ra, beauty blogger Chang skincare đã có những chia sẻ và thí nghiệm thực tế BHA trên kênh youtube của mình để làm rõ những quan điểm về BHA tan tốt trong dầu hay không tan tốt trong dầu. 

Qua những thí nghiệm này, Chang skincare đưa được minh chứng cho việc BHA tan tốt trong dầu ở nhiệt độ 60-70 độ C, nền glycerin (thành phần chính của các chất dưỡng ẩm) hoặc nền ethanol (cồn). Trong khi đó, BHA không tan tốt trong trong dầu nguội (dầu ở nhiệt độ phòng), gần như không tan trong nước. 

Các thí nghiệm được làm gồm có:  

+ Thí nghiệm 1: kiểm tra độ hòa tan của SA trong các dung môi nồng độ 100%. Chang Skincare đưa ra bốn dung môi: nước RO, Ethanol 100%, Propylene glycol 100% và Triglyceride 100% (dầu). 

Sau một phút quấy liên tục ở nhiệt độ phòng, SA tan không đáng kể trong nước, tan tốt trong cồn, tan hoàn toàn trong glycol và chỉ tan một phần trong dầu. Thứ tự tan của SA trong các dung môi 100%: Nước < Dầu < Glycol < Cồn.

salicylic-3

 + Thí nghiệm 2: kiểm tra độ hòa tan SA trong dung môi dung trong mỹ phẩm

Các thành phần làm nên mỹ phẩm, thực tế sẽ không có nồng độ 100% như thí nghiệm 1. Các nồng độ này sẽ thấp hơn và được điều chỉnh phù hợp. 

Trong thí nghiệm này, Ethanol 5%, Propylene Glycol 20% và Triglyceride 20% được đưa vào để kiểm tra độ tan của SA. Sau một phút khuấy đều ở nhiệt độ thường, Chang Skincare cho thấy SA tan dễ dàng trong Ethanol 5%, tan một phần nhỏ trong Triglyceride 20% và tan tốt trong Propylene Glycol 20%. 

+ Thí nghiệm 3: kiểm tra độ tan trong dầu khoáng - mineral oil 20% 

Thí nghiệm cho thấy SA hầu như không tan trong dầu khoáng. Thứ tự độ tan của SA trong các dung môi dầu: Mineral 20% < Triglyceride 20% < 100% Triglyceride. 

salicylic-4

+ Thí nghiệm 4:  kiểm tra độ tan Mineral 20%, Triglyceride 20%, Triglyceride 100% ở 70 độ C. 

Sau 3 phút, kết quả thu được: Mineral 20% không tan, 20% Triglyceride và 100% Triglyceride tan hoàn toàn ở nhiệt độ 70 độ C. 

Các thí nghiệm cho thấy SA không tan tốt trong dầu. Vì vậy, tác dụng chính của SA không phải hòa tan dầu nhờn, thấm nhanh, thấm sâu vào lỗ chân lông, đẩy chất bẩn ra ngoài và làm sạch sâu lỗ chân lông như người dùng vẫn lầm tưởng.

Tác dụng salicylic axit

Tẩy tế bào chết, hỗ trợ trị mụn hiệu quả 

SA bẻ gãy cấu trúc desmosome. Desmosome là lipid trên da, đóng vai trò liên kết các tế bào chết. SA bẻ gãy cấu trúc desmosome giúp liên kết lỏng lẻo hơn, vì vậy tế bào chết dễ dàng bong ra làm cho lỗ chân lông thông thoáng, loại bỏ dầu dư thừa. 

Đây cũng là tác dụng chính của BHA. 

salicylic-5


Hỗ trợ đẩy mụn đầu đen, mụn trứng cá
 

SA làm bong tróc tế bào chết, làm lộ ra lớp mụn ẩn dưới da, hỗ trợ đẩy mụn. Bên cạnh đó, SA giúp giảm tiết bã nhờn, giảm tình trạng viêm của mụn trên da, giúp các hoạt chất khác dễ dàng thấm vào da.

Sau khi tẩy tế bào chết, lỗ chân lông thông thoáng hơn, vì vậy các hoạt chất có khả năng thấm và đi sâu vào da hơn. Đây cũng là lí do khiến cho SA hay được kết hợp với các thành phẩn hoạt chất điều trị mụn khác. 

Tác dụng phụ 

SA gây khô da làm da tiết nhiều dầu hơn, da bị bít tắc có thể gây nổi mụn trở lại. Đây cũng là tác dụng phụ nhiều người dùng gặp phải. Tạo muối sodium salicylate không cấp ẩm, có thể gây kích ứng. 

Ngộ độc SA khi bôi ở diện rộng, nhiệt độ cao, thời gian dài. SA ở nồng độ thấp có thể gây ngộ độc cho trẻ 1-2 tháng tuổi.

Cách sử dụng salicylic axit

Tùy thuộc vào nồng độ SA, sẽ có cách sử dụng khác nhau. 

1-2%: có thể sử dụng hàng ngày 5%: dùng 1-2 lần/tuần 

20-30%: 2 tuần – 1 tháng dùng/lần 

Đối với các SA có nồng độ 1-2% thường có trong sữa rửa mặt, tẩy da chết. Những sản phẩm này người dùng có thể sử dụng hàng ngày. 

salicylic-8

Các bước chăm sóc da khi sửa dụng SA gồm có: 

Bước 1: Tẩy trang bằng nước tẩy trang hoặc dầu tẩy trang. 

Bước 2: Rữa mặt sạch bằng nước rửa mặt. 

Bước 3: Dùng toner để làm sạch dâu, cân bằng lại độ PH cho da 

Bước 4: Thoa đều BHA lên da. Để BHA thấm vào da từ 20-30 phút 

Bước 5: Dùng serum và kem dưỡng ẩm để cấp ẩm cho da.

FAQ

Có thể dùng SA hàng ngày không? 

Có, nhưng cần sử dụng SA ở tỉ lệ phù hợp, thường tỉ lệ này là 1-2% SA. 

Dùng SA hàng ngày có gây bào mòn da không? 

Không, dùng SA hàng ngày ko gây mỏng da, SA chỉ làm mỏng lớp sừng tế bào chết, từ đó kích thích da tái tạo lại lớp biểu bì. 

Đang mang thai, đang cho con bú có nên dùng SA? 

Chưa có công bố chống chỉ định SA cho đối tượng này. Tuy nhiên người dùng đang mang thai, cho con bú cần cẩn thận khi sử dụng SA vì SA ở nồng độ thấp có thể gây ngộ độc cho trẻ em. 

salicylic-6


Có thể SA sử dụng vào ban ngày không? 

Có, nhưng nên sử dụng them kem chống nắng để tránh tia UV, tia cực tím gây hại cho da. Người dùng cũng nên dùng kem chống nắng hàng ngày ngay cả khi không dùng SA. 

Có trộn SA với các sp khác rồi bôi không? 

Không, sẽ làm giảm tác dụng của SA. 

Sử dụng SA trong sản phẩm tẩy rửa, tẩy trang có hiệu quả như SA lưu lại trên mặt không? 

Không, sử dụng SA lưu lại trên mặt có tác dụng hơn.

Salicylic Acid, BHA là gì?


Tham gia nhóm Thanh lý sản phẩm đã review của Đồ Đàn Ông để mua hàng với giá ưu đãi. Xem ngay

tại đây